Bí thư Tỉnh ủy dự hội nghị Huyện ủy Bến Lức lần thứ 16 nhiệm kỳ 2020 – 2025
Ngày 12/4/2024, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bến Lức khóa XII nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức hội nghị Huyện ủy lần thứ 16, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết quý I năm 2024, kết quả thực hiện Nghị quyết 27-NQ/HU ngày 30/6/2021 của Huyện ủy về xây dựng huyện đạt danh hiệu nông thôn mới và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến năm 2025, đồng thời cho ý kiến về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đến dự. Chủ trì hội nghị gồm: Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Đăng Minh Xuân; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện – Dương Văn Út; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Lê Thành Út.

Trước khi bắt đầu hội nghị, Ban thường vụ Huyện ủy đã tổ chức công bố và trao Quyết định của Tỉnh ủy Long An về việc chỉ định đồng chí Đặng Cửu Long – Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bến Lức nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hội nghị tập trung đánh giá những chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết trong quý I năm 2024 với một số chỉ tiêu đạt kết quả quan trọng bước đầu. Công tác thu ngân sách được huyện tập trung quyết liệt ngay từ đầu năm và tích cực khắc phục những hạn chế của năm trước với thu đạt gần 230 tỷ đồng, đạt 32,27% dự toán pháp lệnh. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp quý 1/2024 đạt 4,68% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, thường xuyên khuyến cáo người dân chủ động trong bảo vệ nguồn nước tưới tiêu trước nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài có thể ảnh hưởng sản xuất. Chương trình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên cây chanh được tập trung thực hiện, kết quả lũy kế đến nay đạt 2.341,1 ha/2.700 ha theo kế hoạch tỉnh giao đến năm 2025. Huyện đạt nhiều kết quả về công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm, an sinh xã hội được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc phòng ổn định và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo, góp phần giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự đoàn kết, thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Đại biểu dự hội nghị biểu quyết thống nhất chương trình làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bến Lức tại hội nghị Huyện ủy lần thứ 16

Về thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện nông thôn mới, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/HU, tinh thần tập trung quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đầu tư kết cấu hạ tầng, góp phần kinh tế - xã hội huyện có bước phát triển vượt bật, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc mới. Kết quả đến nay đạt 7/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, hiện đang tiếp tục dồn lực tập trung thực hiện 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông và môi trường để sớm về đích huyện nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Chủ trì hội nghị

Đối với việc thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, qua rà soát trên địa bàn huyện có xã Tân Hòa chưa đạt tiêu chuẩn theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại về diện tích (30 km2 trở lên) và dân số (8.000 trở lên). Do đó cần thực hiện sắp xếp, đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, giải quyết chế độ, chính sách khi thực hiện sau sắp xếp.

Bí thư Huyện ủy Bến Lức – Nguyễn Đăng Minh Xuân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Được đã đặt ra nhiều nội dung yêu cầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện quan tâm thực hiện, phấn đấu về đích sớm các kết quả Nghị quyết Đại hội trong năm 2024. Trên tinh thần cụ thể hóa Nghị quyết của các cấp ngay từ đầu năm, nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, toàn tâm toàn ý trong mọi việc, đặt hiệu quả và trách nhiệm của mình đối với địa phương, đối với người dân để xây dựng quê hương Bến Lức truyền thống anh hùng phát triển hơn nữa, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và nhất quán quan điểm, tư tưởng “đổi mới tư duy, lối làm việc, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường, quyết tâm, quyết liệt tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, có hiệu quả thật để người dân được hưởng thụ thật”./.

Lê Hạnh