image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Chủ động phòng bệnh cúm gia cầm từ vịt chạy đồng
Ngành nông nghiệp huyện Bến Lức đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là dịch Cúm gia cầm H5N1 vừa xảy ra ở địa bàn giáp ranh huyện Đức Hòa.

Khoảng 2 tuần nay, trên những cánh đồng lúa mới thu hoạch trong huyện xuất hiện những đàn vịt chạy đồng đến lưu trú.

Anh Nguyễn Chí Tâm, xã Tân Bửu bộc bạch: "Mùa chạy đồng giúp giảm thiểu áp lực chi phí thức ăn chăn nuôi, nhưng cũng đối diện nhiều mối lo khi đưa đàn di trú từ nơi này sang nơi khác. Chính vì vậy trước khi bước vào mùa chạy đồng, tôi đã tiêm bổ sung cho đàn vịt của mình, phòng bệnh trong thời gian đàn di trú và giúp bảo vệ đàn không bị thất thoát trong quá trình di chuyển. Từ đó giúp giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi, sản lượng trứng cũng đạt hơn".

Theo đánh giá, trong vài năm trở lại đây, người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Bến Lức có ý thức cao đề phòng các loại dịch bệnh nguy hiểm. Nhất là khâu tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm cơ bản được tiến hành đúng lịch khuyến cáo, đủ liều quy định. Ông Trần Xuân Cương, ở xã Thạnh Đức, chia sẻ: "Trước khi bước vào mùa chạy đồng, tôi tiêm phòng cho đàn vịt trước. Bởi bây giờ mình dời đàn đi bất cứ chỗ nào người ta cũng kiểm dịch, chủ đàn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ. Không chỉ chú trọng tiêm phòng bệnh cúm gia cầm, với mấy bệnh thông thường khác tôi cũng tiêm hết để bảo vệ đàn".

ngay 24-2-2024, ben luc Chu dong phong dich Cum Gia Cam tu vit chay dong (HINH 1).jpg

Đàn vịt di trú tại cánh đồng lúa Đông Xuân vừa thu hoạch xong tại xã Thanh Phú

Bên cạnh đó, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi là biện pháp chủ động nhằm cắt đứt yếu tố lây truyền của mầm bệnh, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh thú y. Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để tiêu diệt mầm bệnh lưu trữ, phát tán trong môi trường, cắt đứt được vòng truyền nhiễm mầm bệnh xâm nhập vào vật nuôi, hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng. Đồng thời, giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên gia cầm. Từ đó, đảm bảo an toàn dịch tễ, phát triển chăn nuôi động vật, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Hơn 20 năm chăn nuôi vịt, ông Hồ Minh Đức, ở xã Bình Đức đánh giá cao hiệu quả của việc tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi:"Việc xịt khử khuẩn, rải vôi bột quanh khu vực nuôi nhốt hay những chỗ ẩm thấp giảm được nhiều rủi ro. Mấy năm nay, ngoài đợt phun xịt khử trùng của cán bộ thú y xã, tôi luôn mua dự trữ một chai hóa chất để dành phun cho khu vực chuồng trại, lối ra vào thì rải vôi bột thường xuyên; riêng lúc giao mùa, mùa mưa thì rải vôi bột 2-3 lần mỗi tháng. Chỉ khi tiêm phòng và khử khuẩn thường xuyên thì mới nâng cao được hiệu quả chăn nuôi gia cầm".

ngay 24-2-2024, ben luc Chu dong phong dich Cum Gia Cam tu vit chay dong (HINH 4).JPG

Tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn vật nuôi

Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây nhiễm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã yêu cầu Trạm Chăn nuôi- Thú y khẩn trương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm để phát hiện và sớm xử lý triệt để. Quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, chế biến các sản phẩm gia cầm không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn và xử lý dịch cúm gia cầm theo quy định./.


Việt Hằng
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh