image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Đề phòng cháy nổ nhà trọ trong mùa khô hanh
Bước vào những ngày nắng nóng kéo dài liên tục của mùa khô, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Long An nói chung và huyện Bến Lức nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy liên tiếp, trong đó có những vụ cháy xuất phát từ việc bất cẩn của người dân. Trước mùa khô còn kéo dài, công tác phòng, chống giặc lửa, nhất là tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như nhà trọ, cơ sở thu mua phiếu liệu cần phải được nâng cao hơn nữa.

Thông thường, một căn phòng trọ có diện tích khoảng 15-30m2, mỗi phòng trung bình sẽ có 1 xe máy, 1 bếp gas, một số đồ đện tử. Hầu hết các bình gas mini được người thuê trọ tái sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí. Như vậy, các vật dụng dễ gây cháy nổ trong cả khu nhà trọ là rất cao. Đáng lo ngại hơn cả là hệ thống điện ở hầu hết các khu nhà trọ hiện nay đều được đấu nối tạm bợ, không đúng tiêu chuẩn,….

Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ tại khu nhà trọ, ông Nguyễn Ngọc Đời, Chủ nhà trọ Út Đời, khu phố 8, thị trấn Bến Lức cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại khu nhà trọ, từ khi xây, gia đình đã thiết kế cửa thoát hiểm cũng như tuân thủ mọi quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Mỗi dãy nhà trọ đều trang bị từ 2 bình chữa cháy trở lên, trang bị camera giám sát,… Đặc biệt, gia đình cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ cần đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là việc sử dụng điện, gas để đun nấu…”.

Anh-tin-bai

Công an huyện Bến Lức thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhà trọ nâng cao cảnh giác, đề phòng cháy nổ, nhất là đang trong mùa khô hanh như hiện nay

          Được biết, nhiều năm qua, Công an huyện Bến Lức đã có nhiều khuyến cáo các tại khu nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Theo đó, khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC& cứu nạn cứu hộ (CNCH). Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình; chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà ben… Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Bên cạnh đó, Công an huyện yêu cầu người dân tự giác lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, automat…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, lúc ra khỏi nhà, phòng làm việc, đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Anh-tin-bai

Điện lực Bến Lức cũng thường xuyên cử cán bộ phối kết hợp để kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn

Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói. Khi xảy ra cháy hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đồng thời gọi điện thoại báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114…/.

Việt Hằng

Việt Hằng
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh