image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Số hóa - Tạo sức sống mới cho các di tích lịch sử
Ứng dụng công nghệ thông tin đang được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu để lưu trữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, việc số hóa các điểm di tích lịch sử, văn hóa cũng đã, đang được huyện Bến Lức triển khai nhằm đem đến những thay đổi tích cực trong quảng bá di tích, thúc đẩy du lịch phát triển.

Nhân dân và chính quyền huyện Bến Lức luôn tự hào khi những dấu ấn lịch sử hiện còn được bảo tồn, lưu giữ tại 10 điểm di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương, trong đó 02 điểm di tích đã được công nhận là Di tích quốc gia, 08 di tích được công nhận cấp tỉnh. Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị truyền thông để xây dựng kịch bản thuyết minh, thu âm nội dung, chụp ảnh, quay video và chuyển thành dữ liệu số. Chỉ với điện thoại thông minh có kết nối internet, thực hiện quét mã QR, người dân có thể biết được chính xác thông tin về những di tích lịch sử, văn hóa hiện có trên địa bàn huyện và tất cả những thông tin đăng tải được kiểm duyệt chặt chẽ, đảm bảo chính xác.

Ông Hồ Văn Xộn, xã Nhựt Chánh chia sẻ: “Chương trình số hóa rất hay, thuận lợi, giúp người dân tìm hiểu được nguồn gốc về các di tích lịch sử, văn hóa như: Đình Mương Trám, Cầu Nam Bộ, Xóm Trầu, Nhà và Lò gạch Võ Công Tồn,… Qua đây, tôi được hiểu rõ hơn về những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng,… Mong rằng tới đây, các video giới thiệu, quảng bá về các di tích lịch sử của huyện sẽ được phiên dịch ra bản tiếng Anh, để du khách nước ngoài cũng có thể nghe, hiểu rõ hơn về lịch sử địa phương mình.”

Anh-tin-bai

Đoàn thanh niên CS HCM xã Nhựt Chánh hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và người dân quét mã QR tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nhựt Chánh, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Huyện đoàn Bến Lức, đến nay Đoàn Thanh niên xã Nhựt Chánh đã triển khai công trình số hóa các di tích lịch sử đến 100% chi đoàn ấp và trường học. Số hoá có lợi ích rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên và các em học sinh. Thay vì tìm hiểu trên mạng internet, hiện nay mọi người đều có smartphone và thông qua việc quét mã thì ngồi tại chỗ cũng có thể tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa của địa phương mình”.

Hiện nay, Huyện đoàn Bến Lức đã thực hiện số hoá được 10 di tích lịch sử, văn hóa. Những thông tin về các di tích lịch sử tại địa phương đã được đăng tải lên bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Anh-tin-bai

Các chi đoàn thanh niên trường học cũng triển khai công trình số hóa các di tích lịch sử đến giáo viên và các em học sinh

 

Bí thư Huyện đoàn Bến Lức – Nguyễn Thị Thu Kiều cho biết: “Việc số hóa các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện không chỉ cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả mà còn phát huy tinh thần xung kích, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch…. Công trình còn là cầu nối đưa di tích lịch sử văn hoá đến gần hơn với cộng đồng, qua đó góp phần bảo tồn giá trị văn hoá lịch sử tại địa phương, quảng bá hình ảnh di tích đến với nhiều người.”

Anh-tin-bai

Số hóa là cầu nối đưa di tích lịch sử văn hoá đến gần hơn với cộng đồng, qua đó góp phần bảo tồn giá trị văn hoá lịch sử tại địa phương, quảng bá hình ảnh di tích đến với nhiều người

 

Thực tế cho thấy, các di tích lịch sử, văn hóa ở dạng số hóa được quảng bá rất nhanh chóng thông qua mạng internet, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm,… Qua đó kết nối các thế hệ trong việc bảo tồn, lưu giữ di tích của cha ông gắn với phát triển kinh tế từ du lịch và giáo dục truyền thống cách mạng,../.
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh