image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Tăng cường các giải pháp bảo vệ cây trồng cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn
Tại Bến Lức, khi tình hình hạn, mặn xâm nhập đang diễn ra gay gắt, nông dân ở nhiều địa phương có nhiều giải pháp nhằm thích ứng với hạn hán, mặn xâm nhập. Nổi bật trong đó là mô hình dự trữ nước ngọt trong ao, mương, mô hình tưới phun tiết kiệm nước và chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với hạn, mặn xâm nhập.

Xã Bình Đức là một trong những vùng có diện tích trồng chanh không hạt khá lớn của huyện, thời gian qua, nước mặn nồng độ vượt ngưỡng an toàn đối với loại cây này đã xâm nhập đến địa phương. Có 5 công trồng chanh, ông Phan Văn Thắng đã chủ động sử dụng tối đa các nguồn vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cỏ khô, lá cây khô, lục bình… để giữ ẩm cho cây, cắt tỉa cành, tạo tán gọn để hạn chế bốc thoát hơi nước.

Anh-tin-bai

Hiện nay, hạn hán kéo dài khiến nhiều địa phương trên địa bàn huyện Bến Lức thiếu nước tưới trầm trọng

 

Ông Phan Văn Thắng, xã Bình Đức, cho biết: “Những năm gần đây, thời tiết ngày càng thất thường nên tôi phải thực hiện nhiều biện pháp để tránh thiệt hại. Trong đó, mùa khô, hạn thường xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, cây trồng thiếu nước sẽ phát triển kém, héo úa và có thể chết khô. Do đó, tôi luôn đo độ mặn trước mỗi lần lấy nước, không tưới nước khi có độ mặn hơn 0,5‰ cho cây. Đồng thời, phải đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cây trong suốt mùa.

Những ngày qua tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra phức tạp khiến nhiều diện tích cây trồng và rau màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo người dân trữ nước ngọt ở các ao, mương vườn để phục vụ sản xuất; áp dụng các biện pháp tưới nước tiết kiệm, sử dụng các vật liệu che phủ đất hoặc thảm thực vật nhằm tránh nắng nóng, giảm thoát hơi nước; tăng cường bón phân hữu cơ nhằm nâng cao khả năng giữ ẩm và giữ phân của đất.

Anh-tin-bai

Dự trữ nguồn nước tưới cho cây trồng trong mương vườn là 1 trong những giải giáp hữu hiệu

 

Huyện Bến Lức hiện đang chủ động tăng cường công tác thông tin về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân ứng phó kịp thời. Đồng thời chia sẻ nguồn nước trong hoạt động sản xuất tại địa phương; vận hành hợp lý công trình thủy lợi ngăn mặn trữ ngọt, khuyến cáo người dân tích trữ nước phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt./

Việt Hằng - Kim Phượng
Việt Hằng - Kim Phượng
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh