image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Huyện Bến Lức là một trong 14 huyện, thị xã thuộc tỉnh Long An, được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó thị trấn Bến Lức là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của huyện. Các đơn vị còn lại là: xã Thạnh Lợi, xã Thạnh Hoà, xã Lương Bình, xã Lương Hoà, xã Tân Hoà, xã Bình Đức, xã An Thạnh, xã Tân Bửu, xã Thanh Phú, xã Thạnh Đức, xã Nhựt Chánh, xã Long Hiệp, xã Mỹ Yên và xã Phước Lợi.

1. Vị trí địa lý

Huyện Bến Lức là 1 trong 15 đơn vị hành chính của tỉnh Long An, với vị trí cửa ngõ phía bắc của miền Tây Nam Bộ hướng về trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam theo trục QL.1A; đồng thời cũng là một trong ba huyện phía Đông của tỉnh Long An tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh. Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 28,785 km2, dân số 186.241 người, mật độ dân số 647 người/km2,

- Về tọa độ địa lý,

+ Kinh độ Đông       : 106032'56" - 106055'95"

+ Vĩ độ Bắc              : 10059'01" - 10079'76"

- Về ranh giới địa lý hành chính,

+ Phía Bắc giáp các huyện Đức Hòa, Đức Huệ;

+ Phía Nam giáp các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và Tân Trụ;

+ Phía Đông giáp huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh);

+ Phía Tây giáp huyện Thủ Thừa.

Toàn huyện được chia thành 15 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thị trấn Bến Lức và các xã Nhựt Chánh, Thạnh Đức, Bình Đức, Phước Lợi, Long Hiệp, Thanh Phú, An Thạnh, Lương Hòa, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, Mỹ Yên, Tân Bửu, Tân Hòa, Lương Bình. Trung tâm huyện đặt tại thị trấn Bến Lức, là nơi tập trung các cơ quan Đảng, đoàn thể, trụ sở hành chính quản lý nhà nước, các cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa cấp huyện và là trung tâm kinh tế đô thị hàng đầu của huyện. Ngoài ra, địa bàn dân cư tập trung thuộc các xã Phước Lợi, Mỹ Yên, Long Hiệp… với vị trí tiếp giáp trực tiếp huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) cũng được xem là khu vực có hoạt động kinh tế đô thị rất phát triển.

Về đường bộ, trên địa bàn huyện Bến Lức có các tuyến giao thông chính yếu sau:

- QL.1A có chiều dài 18 km và đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ có chiều dài 15 km qua địa bàn là tuyến giao thông chủ yếu nối liền TP Hồ Chí Minh với tỉnh Long An, Tiền Giang (thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam) và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 - QL.N2 - đường Hồ Chí Minh có chiều dài 10,5 km qua địa bàn là tuyến giao thông ngắn nhất từ TP Hồ Chí Minh xuyên qua vùng Đồng Tháp Mười đi các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

- Đường tỉnh 830 nối liền QL.1A và QL.N2 dài 13,4 km qua địa bàn là trục đường xương sống của huyện theo hướng Bắc – Nam; ngoài ra còn có các tuyến nhánh khác như ĐT 830B, ĐT 830C, ĐT 830D tạo thành các trục ngang liên kết các vùng của huyện.

- Các Đường tỉnh 832, 833B, 835, 835B, 835C hướng về các huyện phía Đông Nam

- Các tuyến hương lộ nối kết huyện Bến Lức với huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh).

Trên địa bàn huyện còn có tuyến đường cao tốc huyết mạch, đóng vai trò động lực phát triển cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long là Đường cao tốc Thành phố HCM – Trung Lương (đưa vào khai thác từ năm 2010). Ngoài ra, các tuyến Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (đang triển khai, dự kiến đưa vào sủ dụng cuối năm 2022) và Đường sắt Thành phố HCM – Cần Thơ, Đường Vành Đai 3, Đường vành đai 4, Đường Lương Hòa – Bình Chánh, Đường Hựu Thạnh – Tân Bửu, Đường tỉnh 830E (chuẩn bị đầu tư), khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho Bến Lức nói chung, Long An và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội.

 Về đường thủysông Vàm Cỏ Đông (được đánh giá là dòng sông cảnh quan, sếp thứ ba của nước Việt Nam, chỉ sau sông Hương ở Huế) là tuyến giao thông thủy huyết mạch trên địa bàn từ vùng Đồng Tháp Mười (các huyện Đức Hòa, Đức Huệ) ra sông Soài Rạp. Ngoài ra, sông Bến Lức cũng là một trong các tuyến đường thủy quan trọng nối liền sông Vàm Cỏ Đông với TP Hồ Chí Minh.

Kết luận: Bến Lức có vị trí thuận lợi là cửa ngõ giao thoa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên trục quy hoạch đô thị Tân An-Thành phố Hồ Chí Minh, được xác định là huyện động lực phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, là đô thị vệ tinh của Thành phồ Hồ Chí Minh nên huyện có rất nhiều thuận lợi trong tiếp nhận các dự án đầu tư, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của huyện. Cụ thể, huyện đang phối hợp cùng các sở ngành tỉnh hoàn tất các thủ tục để tiếp nhận các dự án đầu tư lớn từ các nhà đầu tư uy tín như Becamex-Vsip, Ecoland, Prodezei-Tandoland, Hải Sơn,...

2. Điều kiện tự nhiên

Huyện Bến Lức nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt độ cao đều quanh năm. Do nằm trong vùng cận tiếp giáp giữa vùng Tây Nam bộ và vùng Đông Nam bộ nên nhìn chung, điều kiện khí hậu thời tiết trên địa bàn huyện vừa mang các đặc tính đặc trưng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long lại có một số nét riêng biệt của vùng miền Đông Nam bộ.

3. Phân vùng kinh tế - xã hội

Trên phương diện điều kiện tự nhiên và phân bố sản xuất, địa bàn huyện Bến Lức phân thành 02 vùng phát triển tổng hợp kinh tế - xã hội:

- Vùng 1: vùng phía Nam

Diện tích 12.136 ha, chiếm 42% diện tích và 75% dân số, bao gồm các xã Tân Bửu, An Thạnh, Thạnh Đức, Nhựt Chánh, Thanh Phú, Mỹ Yên, Long Hiệp, Phước Lợi và TT Bến Lức. Đặc điểm chung: vùng tập trung dân cư, đang chuyển dịch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, đồng thời cũng là địa bàn tăng trưởng nhanh về đô thị và thương mại - dịch vụ, kết cấu hạ tầng cơ bản tương đối hoàn chỉnh.

- Vùng 2: vùng phía Bắc

Diện tích 16.818 ha, chiếm 58% diện tích và 25% dân số, bao gồm các xã Lương Bình, Lương Hòa, Tân Hòa, Bình Đức, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi. Đặc điểm chung: vùng nông thôn là chủ yếu, dân cư thưa, cơ cấu kinh tế còn nặng về khu vực 1, là nông nghiệp; một số khu vực ven trục QL.1A và ĐT.830 đang bước đầu chuyển dịch sang hướng tập trung dân cư và công nghiệp hóa. 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh