image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Những Bí thư chi bộ 4.0
Thời gian qua, các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện Bến Lức có nhiều bí thư chi bộ năng động đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quản lý tại ấp, khu phố, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tại cơ sở.

Năng động, sáng tạo trong công việc

Năm 2017, đồng chí Nguyễn Văn Mẫm (sinh năm 1951, Trưởng ấp 4 xã Thanh Phú) được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ ấp. Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng đồng chí không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý dân cư, báo cáo, cập nhật trên máy tính thay cho cách truyền thống ghi chép trong sổ tay trước đây.

Đồng chí Mẫm, cho biết: "Ấp 4 hiện có 325 hộ dân với hơn 1.380 nhân khẩu được lập đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, điều tra lao động việc làm, danh sách hộ nghèo, chính sách… và được lưu trữ trên máy tính nên rất dễ dàng trong công tác quản lý, cập nhật số liệu".

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin nên việc triển khai thực hiện nghị quyết, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Từ năm 2020 đến nay, Chi bộ ấp 4 xã Thanh Phú đã thực hiện nhiều mô hình dân vận khéo, công trình, phần việc mang lại hiệu quả cao, được người dân tích cực hưởng ứng. Trong đó, có các mô hình như: Cứng hóa tuyến đường đê liên ấp 3,4 với chiều dài 1,1km, nhờ tuyên truyền cho dân biết, dân góp ý nên 60 hộ dân trên tuyến đê đều đồng thuận hiến mỗi hộ gia đình từ 2-3m đất để mở rộng chiều ngang tuyến đê 4m. Mô hình tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm của tỉnh, huyện trên địa bàn xã, từ mô hình đã vận động 220 hộ dân trong ấp đồng thuận Dự án Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch xã Thanh Phú.

ngay 24-10-2023, ben luc Nhung Bi thu chi bo 4.0 (hinh 2).jpg

Mặc dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng đồng chí Nguyễn Văn Mẫm, bí thư chi bộ ấp 4 xã Thanh Phú vẫn tìm tòi nghiên cứu để ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc

Trong sinh hoạt chi bộ, ban đầu đồng chí Nguyễn Văn Mẫm thành lập nhóm Zalo để kết nối tất cả những đảng viên trong chi bộ để thông tin thời gian họp, gửi báo cáo trước cho đảng viên nghiên cứu. Thấy hiệu quả cao, đồng chí Mẫm tiếp tục thành lập các nhóm Zalo tại tất cả các tổ Nhân dân tự quản. Khi đó, các thông báo, hoạt động, kế hoạch làm đường, hay tình hình an ninh trật tự tại ấp đều được đưa lên nhóm cho dân biết, góp ý. Hiện tại, có khoảng 170 hộ dân tham gia vào các nhóm Zalo trong ấp

Bí Thư Đảng ủy xã Thanh PhúNguyễn Thành Nam đánh giá: "Đồng chí Mẫm mặc dù tuổi đã cao nhưng luôn chịu khó tìm tòi học hỏi, sáng tạo trong công việc, mang lại hiệu quả cao. Từ khi giữ chức Bí thư-Trưởng ấp 4 đến nay, đồng chí luôn tập trung thực hiện việc đoàn kết nội bộ chi bộ nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện. Nhiều năm qua, đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và xã tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen, đây là một gương điển hình để lan tỏa trong cộng đồng dân cư."

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Năm 2019, đồng chí Phạm Hoàng Minh (sinh năm 1988, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Lương Hòa) được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ ấp 6A và là một trong những bí thư chi bộ ấp trẻ nhất của xã Lương Hòa. Đồng chí Minh cho biết: "Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán, biết tin học nên tôi tập trung ứng dụng trong công việc và chuyển đổi số để mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Hiện nay, trong sinh hoạt chi bộ, trao đổi giữa các thành viên trong chi ủy đều được thực hiện thông qua nhóm Zalo chung. Hiện tại, Chi bộ ấp 6A có 11 đảng viên và tất cả đảng viên đều sử dụng điện thoại thông minh tham gia nhóm Zalo chung để trao đổi công việc, báo cáo nên rất thuận tiện. Khi đó, các báo cáo đều được gửi trước cho các đảng viên trong chi bộ nghiên cứu trước để đến khi họp chi bộ không tốn thời gian đọc lại, đảng viên sẽ tập trung phát biểu, cho ý kiến hoàn thiện. Hoặc khi có thông báo hay thông tin gì cần tuyên truyền đều nhanh chóng gửi đến các tổ trưởng tổ nhân dân tự quản để thông báo cho dân biết ngay".

Thực hiện vài thao tác nhấp chuột, màn hình máy tính của đồng chí Bí thư Chi bộ ấp 6A – Phạm Hoàng Minh đã hiện ra các báo cáo về danh sách cử tri trong ấp, phân loại tỷ lệ hộ nghèo, nghề nghiệp, độ tuổi,… Nhờ vậy, khi có đơn vị, cơ sở nào cần lao động sẽ được giới thiệu ngay để tạo việc làm cho người dân. Tới đợt tuyển quân cũng có sẵn số lượng thanh niên trong độ tuổi, nhà ở đâu nên không cần phải tốn nhiều công sức. Ngoài ra, mới đây, đồng chí Minh còn vận động người dân trong ấp thành lập tổ chuyển đổi số bằng việc phối hợp với lực lượng đoàn thanh niên hướng dẫn người dân buôn bán cài App thanh toán không dùng tiền mặt. Bước đầu có khoảng 20 hộ dân buôn bán tham gia. Ngoài ra, ấp 6B vừa ra mắt mô hình "Số hóa phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thông qua các mã QR code" nhằm cung cấp thông tin và số điện thoại Trực ban công an và Phó trưởng công an xã, gắn trên các trụ đèn năng lượng dọc tuyến đường liếp ấp 6A-6B để Nhân dân dễ dàng liên lạc và phản ánh các vấn đề tai, tệ nạn tại địa phương.

ngay 24-10-2023, ben luc Nhung Bi thu chi bo 4.0 (hinh 6).jpg

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán, nên đồng chí bí thư chi bộ ấp 6B xã Lương Hòa – Phạm Hoàng Minh ( bìa phải) đã ứng dụng công nghệ trong công việc và chuyển đổi số để mang lại hiệu quả cao

Bí Thư Đảng ủy xã Lương Hòa – Nguyễn Anh Thư cho biết: "Đồng chí Phạm Hoàng Minh là bí thư chi bộ ấp điển hình trong thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại xã. Trong đó, có nhiều cách làm mới trong sinh hoạt chi bộ, tuyên truyền, vận động người dân tham gia chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao, thiết thực. Hiện tại, Chi bộ ấp 6B đang tập trung củng cố, nâng chất các chỉ tiêu để được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện trong thời gian tới".

Hy vọng từ những việc làm tiên phong của các đồng chí bí thư chi bộ ấp, sẽ có sự lan toả đến tất cả các chi bộ còn lại trên địa bàn huyện Bến Lức, góp phần thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số hiện nay./.


Việt Hằng
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thư viện ảnh