Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Bến Lức
Ngày 05/7/2023, Đoàn kiểm tra về công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh do ông Trần Hải Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn, đến kiểm tra công tác CCHC trên địa bàn huyện Bến Lức và tình hình thực tế tại các xã: Mỹ Yên, Phước Lợi và Tân Bửu về công tác này. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Thành Út, Quyền Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành có liên quan và lãnh đạo UBND 15 xã-thị trấn trên địa bàn huyện.

6 tháng đầu năm 2023, huyện Bến Lức thực hiện đầy đủ việc triển khai các văn bản về CCHC, có ban hành kế hoạch CCHC năm 2023, kế hoạch tuyên truyền CCHC năm 2023, các kế hoạch khắc phục các Chỉ số PAPI, SIPAS, PAR Index; quan tâm thực hiện tốt công tác báo cáo định kỳ, đầy đủ, đúng theo quy định. Ban hành đầy đủ các văn bản triển khai, thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), niêm yết công khai TTHC theo quy định. Trang thông tin điện tử UBND huyện có xây dựng chuyên mục "Cải cách hành chính", trong đó, đăng tải thường xuyên các báo cáo, kế hoạch về công tác CCHC của huyện; đồng thời trang có đặt liên kết Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đăng tải bộ TTHC cấp huyện. Tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện có số tài khoản sử dụng thường xuyên đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ ký số văn bản cấp huyện và xã đều đạt 100%, không phát sinh hồ sơ trễ hẹn trên hệ thống.

ngay 6-7-2023, ben luc Doan kiem tra tinh kiem tra cong tac CCHC tai huyen Ben Luc (hinh 3).jpg

Quyền Chủ tịch UBND huyện – Lê Thành Út phát biểu tại buổi kiểm tra

Có sử dụng hệ thống VNPT iGate thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC đối với tất cả các TTHC thuộc trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, ngày 23/4/2018 của Chính phủ; Nghị định số 107/2021/NĐ-CP, ngày 06/12/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, ngày 23/4/2018 và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP, ngày 08/4/2020 của Chính phủ. Các thiết bị cơ quan, đơn vị  trực thuộc UBND huyện (máy vi tính; máy in, scan, photocopy có chức năng kết nối mạng; wifi) đều được kết nối vào thiết bị bảo mật. 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã-thị trấn triển khai đồng bộ mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung trong công tác CCHC bằng nhiều hình thức. Ban hành kịp thời kế hoạch kiểm tra CCHC trên địa bàn huyện, trong đó, thể hiện đầy đủ các nội dung (tên các đơn vị, số lượng và thời gian kiểm tra), đề xuất những sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ CCHC của huyện. Đẩy mạnh việc chứng thực bản sao điện tử nhằm phục vụ cho việc tái sử dụng hồ sơ mà không yêu cầu người dân cung cấp lại. Tiếp tục thực hiện việc niêm yết công khai, đầy đủ các TTHC theo quy định; khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn trong thời gian tới. Rà soát, cập nhật đầy đủ, kịp thời các nội dung thông tin cần phải công khai trên trang Thông tin điện tử UBND huyện theo đúng quy định. Tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác chỉ đạo điều hành CCHC của huyện, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến… để khuyến khích, vận động người dân thực hiện dịch vụ công trên môi trường điện tử. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tạo tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến,../.

Việt Hằng - Lê Hạnh