Chú trọng đầu tư, phát triển y tế cơ sở chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân
Y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, do đó huyện Bến Lức luôn quan tâm đầu tư, phát triển y tế cơ sở để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân.

Theo đó, 100% trạm y tế được sửa chữa nâng cấp hoặc xây mới từ nguồn ngân sách huyện. Hầu hết các trạm y tế đều đạt chuẩn về phòng ốc theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu trong tình hình mới. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn phát triển mạnh hệ thống khám chữa bệnh y tế tư nhân với 4 phòng khám đa khoa, 57 phòng khám chuyên khoa, 19 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 9 nhà thuốc, 247 quầy thuốc, 35 đại lý dược và nhiều dịch vụ y tế khác đã góp phần cho huyện đạt tỷ lệ 8,2 bác sĩ/vạn dân.

ngay 22-2-2024 Chu trong dau tu, phat trien he thong y te co so. Hinh 2.jpg

Công tác thăm khám, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng ngay từ tuyến cơ sở

Trong năm 2023, huyện đã thành lập lại Phòng Y tế huyện và giải thể Trạm Y tế lưu động phục vụ doanh nghiệp, đồng thời có 6/14 xã sau khi công nhận lại về thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đều đạt yêu cầu. Ngành y tế huyện triển khai thống nhất hệ thống y tế từ trên xuống dưới với phương châm y tế phải "gần dân, thuận lợi cho dân", "Phòng bệnh là chính, điều trị là quan trọng". Theo đó, Trung tâm Y tế huyện vừa kết hợp khám chữa bệnh với dự phòng và Trạm Y tế tại 100% xã, thị trấn để quản lý xã hội, bệnh mạn tính và mạng lưới y học dân tộc. Nhất là thực hiện tốt chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế, góp phần làm giảm và khống chế được các dịch bệnh, đặt biệt là dịch sốt xuất huyết, … giảm tỷ lệ phát triển dân số, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ tiêm chủng, tăng sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền, kết hợp khám chữa bệnh hiệu quả giữa đông – tây y, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngay tại tuyến cơ sở./.

Lê Hạnh