Phụ nữ Bến Lức xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường
Nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bến Lức đã và đang triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Để bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, thu gom phân loại rác thải, trong đó có rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy để vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo đúng quy định, không vứt rác thải bừa bãi nơi công cộng; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch sẻ trong các khu dân cư.

Tham gia phát quang, trồng hoa, làm sạch môi trường

Bà Trần Thị Hóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bến Lức cho biết: “Hưởng ứng “Ngày nước thế giới” và “Tuần lễ Quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường”, … các cấp Hội đã phối hợp tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt câu lạc bộ; phối hợp với các ngành chức năng treo 22 băng rôn tại trung tâm huyện và trung tâm các xã, thị trấn; duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ, các mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”; “Nhà sạch, vườn xanh”; “Tổ phụ nữ phân loại rác thải tại gia đình”, “Tổ phụ nữ xách giỏ đi chợ”, ra mắt câu lạc bộ “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp”, “Mô hình thắp sáng đường quê”… với 263 tổ, câu lạc bộ, mô hình 5 không, 3 sạch, có 5.461 hội viên phụ nữ tham gia; … Ngoài ra, các cấp Hội còn vận động được trên 2.000 hộ gia đình hội viên mua bán không sử dụng túi nilon, xây hàng rào, trồng hoa kiểng, làm cột cờ,...”

Tập huấn phân loại rác thải cho hội viên phụ nữ

Bà Nguyễn Thị Thúy Diễm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Hiệp cho biết: “Hiện nay, các “tổ phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình” của xã đều duy trì hoạt động hiệu quả. Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý đều được chị em phân loại ngay tại gia đình. Các loại thức ăn thừa, hư hỏng, vỏ trái cây thì được chị em cho vào hố ủ để làm phân vi sinh bón cho cây trồng, các loại rác có thể tái chế lại, các loại nhựa được tách riêng bán cho cơ sở tái chế, những thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đưa đến điểm tập kết để vận chuyển đi xử lý theo quy định. Việc duy trì các tổ phân loại rác thải của phụ nữ đã góp phần nâng cao ý thức của các hội viên cũng như người dân trong việc phân loại và xử lý rác thải tại gia đình, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý”.

Với cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Chống rác thải nhựa”, số mô hình, câu lạc bộ bảo vệ môi trường của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bến Lức ngày một tăng lên và môi trường nông thôn ngày càng trong lành, xanh, sạch, đẹp hơn./.