Chủ động ứng phó xâm nhập mặn mùa khô 2024
Dự báo xâm nhập mặn mùa khô năm 2024 sẽ đến sớm và sâu hơn trung bình nhiều năm. Do đó, huyện Bến Lức đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó hạn, mặn.

Để bảo vệ các diện tích cây trồng, đặc biệt là đối với cây chanh không hạt, ngành nông nghiệp cùng các địa phương trong huyện sẽ theo dõi và kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước, độ mặn trên sông và thông tin trên rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chủ động tích trữ nước ngọt trong mương vườn, ao... sử dụng các hệ thống tưới tiết kiệm nước và giữ vệ sinh nguồn nước; khuyến cáo áp dụng các giải pháp kỹ thuật phòng, chống hạn, mặn như dùng rơm rạ, cỏ tươi để giữ ẩm cho gốc cây; tăng cường bón phân hữu cơ và các loại phân vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng,… Về giải pháp công trình, huyện Bến Lức sẽ tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời các công trình ngăn mặn theo phân cấp quản lý; củng cố hệ thống đê bao ngăn triều cường có sẵn; tổ chức đắp đập nhằm ngăn mặn, trữ ngọt. Đồng thời, phối hợp Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Long An tổ chức vận hành công trình hợp lý; kiểm soát ngăn mặn triệt để từ hướng sông Vàm Cỏ Đông;….

Theo dự báo, mùa khô năm nay huyện Bến Lức có khoảng 2.000 ha cây trồng chịu ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, trong đó có khoảng 1.500 ha cây chanh, còn lại là các loại cây trồng khác,…/.

Việt Hằng - Lê Hạnh